Chương trình - Dự án

Thử nghiệm mô hình sản xuất Tôm – Lúa có hiệu quả

22/03/2021 05:05
    Màu chữ Cỡ chữ

Sáng nay (22/3) Đoàn công tác của tổ chức WWF Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Cố vấn cao cấp dự án đầu tư Tôm – Lúa làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử tiếp và làm việc với đoàn.

Đoàn công tác đã tìm hiểu và đánh giá hiện trạng vùng đang sản xuất luân canh lúa - tôm của Cà Mau; Đánh giá hiện trạng hệ thống thủy lợi, quản lý nước và chất lượng nước trong các vùng sản xuất tôm – lúa và khảo sát thực địa tại địa phương nhằm chọn một địa điểm phù hợp với mục tiêu dự án để xây dựng dự án tiền khả thi trình lên cho cơ quan tài trợ xem xét. Dự kiến sẽ tổ chức thí điểm 500 ha trên để nghiên cứu cải tiến kỹ thuật xây dựng chuỗi tôm – lúa bền vững, nâng cao giá trị của con tôm, cây lúa và đặc biệt là sản xuất có trách nhiệm, tạo tác động tích cực về kinh tế, xã hội, môi trường ở cấp độ cảnh quan vùng ven biển ĐBSCL.

Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Cố vấn cao cấp dự án đầu tư Tôm – Lúa ( người đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu với đoàn công tác Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử rất vui mừng khi có dự án mô hình luân canh tôm  – lúa bền vững thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu được thí điểm triển khai tại Cà Mau. Về phía tỉnh sẽ hỗ trợ tích cực cho đoàn công tác khảo sát địa điểm để triển khai dự án trong thời gian sớm nhất và mong muốn sẽ được dự án hỗ trợ nhiều hơn nữa trong thời gian tới vì diện tích sản xuất một vụ lúa trên đất nuôi tôm hiện nay ở Cà Mau còn khá lớn. Hy vọng khi chọn được địa điểm thích hợp và tổ chức triển khai dự án sẽ tạo điều kiện cho nông dân đang canh tác một vụ lúa trên đất nuôi tôm có thu nhập kinh tế ổn định hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh một cách vững chắc.

Được biết đây là dự án thông qua Quỹ Khí Hậu và Phát triển Hà Lan (DFCD) do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF VN) thực hiện nhằm thúc đẩy các mô hình sản xuất sinh lợi bền vững nhất cho nông dân trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay với nguồn tài chính xanh, cho vay ưu đãi của Hà Lan./.

 

Tin và ảnh: Văn Bạch

Các tin khác