Tin tức sự kiện

Một năm hoạt động của Dự án VM069 tại Cà Mau

19/03/2022 12:00
    Màu chữ Cỡ chữ

Chiều ngày 18/3/2022, Tổ công tác dự án VM609 phối hợp với Trung tâm SRD tổ chức Hội nghị tổng kết năm thứ 1 triển khai Dự án Bảo vệ khí hậu và rừng ngập mặn kết hợp với cải thiện thu nhập cho các công đồng dễ bị tổn thương ( gọi tắt là Dự án VM069).

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Năm qua đại dịch COVID-19 không chỉ tác động đến sức khỏe, tinh thần, sinh kế...của người dân mà còn gây ra nhiều khó khăn cho việc triển khai dự án. Tuy nhiên với những phương thức linh hoạt, và tinh thần trách nhiệm cao từ các bên tham gia nhất là vai trò của Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) đơn vị chủ trì, năm đầu tiên triển khai dự án tại Cà Mau đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Điểm nhấn nỗi bật là triển khai được 60 mô hình nuôi Sò huyết và 10 mô hình nuôi Vọp dưới tán rừng.Thành lập 14 nhóm sở thích nông dân với 360 hộ và 2 nhóm với 40 hộ không có đất.Tổ chức 14 lớp tập huấn vể lập bản đồ cây rừng và động vật hoang dã,thành lập 14 Tổ tự quản lâm nghiệp,cấp thiết bị GPS, trang phục bảo hộ đi rừng cho các tổhoạt động nhằm hỗ trợ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và Ban quản lý rừng phòng hộ Tam Giang trong việc bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn cũng như tăng cường khả năng tích lũy các-bon rừng.

Qua triển khai các mô hình sinh kế và các lớp tập huấn đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc tìm giải pháp sinh kế bền vững để áp dụng các biện pháp thích ứng và giảm biến đổi khí hậu. Đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực đến rừng ngập mặn phòng hộ ven biển.

Trong năm 2222, Dự án đã đề ra 04 mục tiêu,trong đó có mục tiêu khuyến khích và thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của người dân, làm phong phú hơn đời sống người dân cũng như xây dựng một cộng đồng tương trợ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, đời sống và xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án. Một số khó khăn, vướng mắc được phản ánh là cơ sở quan trọng để Tổ công tác hoạch định chương trình hoạt động có hiệu quả hơn trong năm 2022.

Được biết Dự án bảo vệ khí hậu và rừng ngập mặn kết hợp với cải thiện thu nhập cho các cộng đồng dễ bị tổn thương do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện, với sự tham gia phối hợp từ Hội Phụ nữ tỉnh Cà Mau và các đối tác địa phương. Thời gian dự kiến thực hiện dự án là 03 năm, dự kiến kết thúc vào ngày 31/03/2024.Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang là 2 địa điểm được chọn triển khai dự án./.

Tin và bài: Văn Bạch

Các tin khác